Chào mừng đến với sieuthietbi.vn, Đăng Ký | Đăng Nhập
Giới Thiệu | Lợi Ích | Quảng Cáo | Liên Hệ
 
Nâng cao
Trang chủ > Tin tức mới > Nghề Nghiệp Kinh Doanh > Thái Lan có thể mất vị trí số 1 về xuất khẩu gạo vào tay Việt Nam

Thái Lan có thể mất vị trí số 1 về xuất khẩu gạo vào tay Việt Nam

Chủ tịch Hiệp hội Xuất khẩu Gạo Thái Lan Korbsuk Iamsuree nhận xét, Thái Lan có thể mất ngôi đầu về xuất khẩu gạo vào tay Việt Nam rất sớm bởi chương trình thế chấp gạo của chính phủ.

gao thai lanTrả lời phỏng vấn của báo chí, bà Korbsuk nhấn mạnh “Việt Nam, Ấn Độ và Myanmar đang là các đối thủ cạnh tranh lớn trên thị trường gạo, song Việt Nam là đối thủ đáng gờm nhất bởi khả năng tiếp quản vị trí quán quân từ Thái Lan trong vòng 5 năm tới”.

Bộ nông nghiệp Mỹ (USDA) dự báo, Thái Lan và Việt Nam sẽ xuất khẩu 6,5 triệu gạo (mỗi nước) trong năm 2012. Tuy nhiên, thị phần của cả hai nước sẽ giảm so với năm trước vì gạo Ấn Độ đang nắm giữ một thị phần ngày một ngày lớn trên thị trường gạo thế giới.

Với sản lượng gia tăng và dự trữ dồi dào, Ấn Độ hồi cuối năm ngoái đã dỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu gạo non-basmati, vì thế dự kiến trong 6 tháng đầu tiên (tháng 10/2011 – tháng 3/2012) nước này sẽ xuất khẩu 4,2 – 4,5 triệu tấn, nhiều hơn cả lượng xuất của cả năm 2011.

Bà Korbsuk đồng thời nhận định Myanmar là một đối thủ lớn khác khi nước từng được mệnh danh là "vựa lúa của châu Á" này đang nỗ lực khôi phục xuất khẩu gạo.

Trong khi đó, việc Chính phủ Thái Lan cam kết mua lúa của nông dân với số lượng nhiều nhất có thể và cao hơn giá thị trường đang khiến cho giá gạo xuất khẩu của nước này trở nên đắt đỏ hơn và kém cạnh tranh.

Hiện gạo trắng 100% B của Thái đang ở mức 550 USD/tấn, cao hơn trên dưới 100 USD so với gạo cùng loại của Ấn Độ và cũng đắt hơn gạo của Việt Nam. Chính phủ Thái Lan có kế hoạch đẩy giá loại gạo này lên 800 USD/tấn.

Phương Thảo

Theo TTVN/BangkokPost