Chào mừng đến với sieuthietbi.vn, Đăng Ký | Đăng Nhập
Giới Thiệu | Lợi Ích | Quảng Cáo | Liên Hệ
 
Nâng cao
Trang chủ > Tin tức mới > Xã Hội > Thương hiệu muối Sa Huỳnh được bảo hộ tập thể

Thương hiệu muối Sa Huỳnh được bảo hộ tập thể

Hàng nghìn diêm dân Quảng Ngãi sáng 17/9 cùng đón nhận giấy chứng nhận bảo hộ tập thể nhãn hiệu muối Sa Huỳnh do Cục Sở hữu trí tuệ cấp. Gần 600 thành viên được sử dụng nhãn hiệu muối Sa Huỳnh.

Thương hiệu muối Sa Huỳnh được bảo hộ tổng thể. Danh mục hàng hóa, dịch vụ mang nhãn hiệu gồm: muối thực phẩm và mua bán muối thực phẩm; logo nhãn hiệu mang biểu trưng cánh đồng muối có màu sắc xanh da trời đậm, xanh da trời, xanh da trời nhạt, trắng, đỏ, đen.

Sa Huỳnh là vựa muối nổi tiếng ở vùng duyên hải miền Trung từ thế kỷ 19 đến nay. Hiện tại làng muối Sa Huỳnh có gần 600 hộ với hàng nghìn lao động gắn bó với nghề sản xuất muối trên diện tích 116 ha.

Làng muối Sa Huỳnh, huyện Đức Phổ(Quảng Ngãi) hình thành, phát triển hơn 100 năm qua thế nhưng đời sống Diêm dân vẫn khổ do chưa xây dựng được thương hiệu muối
Làng muối Sa Huỳnh, huyện Đức Phổ (Quảng Ngãi) hình thành, phát triển hơn 100 năm qua thế nhưng đời sống diêm dân vẫn khổ do chưa xây dựng được thương hiệu muối sạch. Ảnh: Trí Tín

Do đầu ra muối bấp bênh, giá cả quá thấp nên hiện nay đời sống diêm dân Sa Huỳnh vẫn còn gặp nhiều khó khăn. Trung bình mỗi năm nơi đây sản xuất gần 10.000 tấn muối, thế nhưng năm nào cũng tồn kho khoảng 4.000 đến 5.000 tấn do giá muối rẻ như cho.

Trước khi nhận thương hiệu muối sa Huỳnh, 96 hộ diêm dân đã vay vốn cải tạo đồng muối Sa Huỳnh theo hình thức làm đáy ruộng muối bằng nền ximăng chịu mặn để sản xuất muối sạch.

Muối Việt Nam hiện vẫn còn lẫn nhiều tạp chất và không đủ độ khô do điều kiện khí hậu thất thường và cách làm thủ công.

Diêm dân Sa Huỳnh gánh sản phẩm muối từ đồng ruộng lên bờ đưa đi tiêu thụ. Ảnh: Trí Tín
Diêm dân Sa Huỳnh gánh sản phẩm muối từ đồng ruộng lên bờ đưa đi tiêu thụ. Ảnh: Trí Tín

Ông Trần Em, Phó Chủ tịch UBND huyện Đức Phổ đề xuất bên cạnh việc đăng ký nhãn hiệu hàng hóa, để cải thiện tình trạng muối tồn kho thì Nhà nước cần có chính sách đầu tư cơ sở hạ tầng, hỗ trợ vốn giúp diêm dân sản xuất muối sạch nhằm loại trừ tạp chất.

"Đồng muối cũng cần có hệ thống lọc nước biển đạt tiêu chuẩn chất lượng thì mới có thể tạo nên thương hiệu muối Sa Huỳnh vừa làm thực phẩm vừa cung ứng cho ngành công nghiệp hóa chất trong nước", ông Em nhấn mạnh.

Cả nước có hơn 3.000 km bờ biển với nền sản xuất muối truyền thống, song năm nào cũng nhập khẩu muối. Tính đến tháng 6 năm nay, lượng muối tồn kho trong nước đến 235.000 tấn. Các chuyên gia kinh tế kiến nghị, Nhà nước cùng doanh nghiệp cần sớm áp dụng ưu đãi chính sách đầu tư, hỗ trợ vốn giúp diêm dân đầu tư cơ sở hạ tầng, quảng bá thương hiệu...

Trí Tín