Chào mừng đến với sieuthietbi.vn, Đăng Ký | Đăng Nhập
Giới Thiệu | Lợi Ích | Quảng Cáo | Liên Hệ
 
Nâng cao
Trang chủ > Tin tức mới > Nghề Nghiệp Kinh Doanh > DN lớn triển khai sớm việc gọi vốn

DN lớn triển khai sớm việc gọi vốn

Áp lực về tài chính và diễn biến khó lường của thị trường khiến nhiều doanh nghiệp lớn phải khởi động sớm và quyết liệt kế hoạch gọi vốn.

 

vong xoay vonĐiểm đáng chú ý là sự đón nhận của nhà đầu tư nước ngoài khá tích cực.

CTCP Tập đoàn Minh Phú đặt kế hoạch năm 2012 sẽ hoàn tất việc tăng vốn từ 700 tỷ đồng lên 1.000 tỷ đồng bằng cách phát hành 30 triệu cổ phiếu. Các cổ đông lớn của doanh nghiệp này vẫn đặt ra bài toán phải tìm được đối tác đánh giá đúng tiềm năng của Công ty và phát hành được mức giá không thấp hơn kế hoạch năm 2011 (40.000 đồng/CP).

Doanh nghiệp này đã ký hợp đồng tư vấn bảo lãnh phát hành với một đơn vị nước ngoài để đảm bảo cho đợt huy động vốn thành công. Theo ông Lê Văn Quang, Chủ tịch HĐQT Công ty, đã có một số quỹ đầu tư nước ngoài quy mô lớn có tiếp xúc ban đầu để tiến hành thẩm định doanh nghiệp, đàm phán ở bước cao hơn.

Năm 2012, Minh Phú đặt kế hoạch kim ngạch xuất khẩu 480 triệu USD, tăng 30% so với năm 2011. Đây là mức tăng trưởng cao của một doanh nghiệp ở thời kỳ kinh tế thế giới khó khăn, kéo theo sự thay đổi ở các thị trường tiêu thụ sản phẩm chủ lực. Tuy nhiên, với hoạt động đang dần ổn định của nhà máy Minh Phú Hậu Giang, kế hoạch trên ở trong tầm tay của Công ty.

Ẩn số lớn với lợi nhuận của doanh nghiệp này là biến động lãi suất vay vốn của các ngân hàng. Phát hành thành công 30 triệu cổ phiếu sẽ giúp Công ty có lợi nhuận khả quan và chủ động về tài chính.

Năm 2011, Tổng CTCP Xây lắp Dầu khí (PVX) cũng không thực hiện được kế hoạch tăng vốn lên 5.000 tỷ đồng. Ông Trịnh Xuân Thanh, Chủ tịch HĐQT Công ty cho biết, năm 2012, đây là kế hoạch lớn phải được thực hiện rốt ráo của Tổng công ty. PVX đang thực hiện đàm phán trao đổi lại với các đối tác đã ký thỏa thuận nguyên tắc đầu tư vào Công ty như Hanshin E & C (Hàn Quốc), PVN, trong trường hợp các cổ đông hiện hữu không tham gia, Petro Vietnam được kỳ vọng sẽ hỗ trợ như đã từng tham gia trong đợt tăng vốn trước đây. Ông Thanh tin tưởng nếu có sự đồng thuận của các nhà đầu tư lớn, việc tăng vốn lên 5.000 tỷ đồng sẽ không bất khả thi.

Một doanh nghiệp khác là Tổng CTCP Vinaconex thì ngay từ cuối năm ngoái và đầu năm nay liên tục bám sát kế hoạch tăng vốn lên 5.000 tỷ đồng, chấp nhận gia hạn thời gian đóng tiền 2 lần liên tục cho cổ đông. Chưa có thông tin báo cáo chi tiết cuối cùng, song được biết các cổ đông lớn là SCIC và Viettel đã đặt bút ký vào bản đăng ký mua cổ phần và chuyển một phần tiền vào tài khoản tiền chờ mua cổ phiếu.

Một lãnh đạo của Dragon Capital cho biết, với những quỹ đang hoạt động khả năng gọi tiền mới để đầu tư vào các doanh nghiệp lớn ở Việt Nam rất thấp vì tiền mặt của quỹ này chủ yếu từ cơ cấu lại các khoản đầu tư. Những quỹ còn tiền mặt như FPT Capital cũng đã thoái gần hết cổ phiếu trên sàn và tập trung tìm kiếm cơ hội ở các công ty quy mô nhỏ nhưng năng động theo hình thức Private Equity. Kỳ vọng hút vốn từ những đối tác như vậy rõ ràng không khả thi. Các nhà đầu tư tài chính trong nước thời điểm này càng khó khăn hơn, vì thế người mua trong nước sẽ ở diện hạn hẹp, thậm chí có thể nói là không có.

Trước thực tế ấy, các doanh nghiệp lớn đều phải chọn cách thận trọng và hy vọng gọi được vốn từ nước ngoài. Miếng bánh dịch vụ do vậy chủ yếu chuyển về tay các đơn vị tư vấn nước ngoài. Theo thông tin của Đầu tư Chứng khoán, đã có ít nhất 2 hợp đồng bảo lãnh của doanh nghiệp Việt Nam được ký kết cho đợt huy động vốn năm nay.

Vụ Quản lý phát hành Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho hay, khó khăn của thị trường khiến khả năng huy động vốn từ các nhà đầu tư hiện hữu không dễ. Còn muốn huy động được vốn từ nước ngoài phải là các doanh nghiệp hoạt động hiệu quả, chủ yếu trong lĩnh vực sản xuất hàng tiêu dùng, thực phẩm, dịch vụ thiết yếu, xuất khẩu.

Cũng để linh hoạt trong phương án phát hành, mùa đại hội cổ đông năm nay nhiều doanh nghiệp dự kiến sẽ xin ý kiến cổ đông ủy quyền cho HĐQT chủ động phát hành trong trường hợp phương án phát hành dự kiến thực hiện không thành công. Thủ tục cấp phép phát hành về phía cơ quan quản lý mà cụ thể là UBCK cũng rất đơn giản, chủ yếu để báo cáo (với các trường hợp phát hành cho đối tác riêng lẻ).

Theo Anh Việt
ĐTCK