Mới đây, một cổ đông của HP có tên Richard Gammell cho biết đã hoàn tất thủ tục cần thiết để khởi kiện hãng công nghệ lớn nhất thế giới này. Trong đơn trình tòa án, Gammell cáo buộc HP đã cố tình che giấu thông tin về việc thay đổi mô hình kinh doanh, khi đột ngột tuyên bố từ bỏ các thiết bị sử dụng WebOS như TouchPad và chi 12 tỉ Mỹ kim mua lại hãng phần mềm Autonomy vào 18/8 vừa qua mà không báo trước với các cổ đông, những người vẫn còn đang rất kì vọng vào sự phát triển của nền tảng trị giá 1,2 tỉ USD mua lại từ Palm này. Hành động bất ngờ nói trên lập tức dẫn đến việc cổ phiếu công ty sụt thê thảm 20% ngay trong ngày hôm sau - mức giảm lớn nhất của hãng kể từ khủng hoảng tài chính năm 1987.

Ngoài ra, Gammell còn cho rằng trước đó, những nhà lãnh đạo HP bao gồm giám đốc điều hành Leo Apotheker và giám đốc tài chính Cathie Lesjak đã đưa ra những báo cáo tích cực thiếu chính xác về quá trình hoạt động của công ty nhằm tăng ảo giá cổ phiếu, khiến các nhà đầu tư có những quyết định sai lệch gây ảnh hưởng đến lợi ích của họ. Vì thế, Gammell mong rằng HP phải chịu trách nhiệm đền bù những khoản thiệt hại nếu có cho những ai đã mua cổ phần công ty trong khoảng thời gian từ 22/12/2010 đến 18/8 năm nay. Hiện vẫn chưa thấy HP bình luận gì về việc này nhưng theo thông tin mới nhất từ trang AllthingsD, sau Richard Gammell, hãng công nghệ này sẽ còn phải đối mặt với thêm 4 công ty luật chứng khoán đại diện cho một số cổ đông khác nữa đang muốn mở cuộc điều tra của họ với HP.

Gần đây, sau sự việc ngày 18/8, những vụ kiện tụng xuất phát từ cổ đông HP đang trở nên ngày càng phổ biến. Tuy nhiên, không ít trong số đó đã bị tòa bãi miễn do HP đang có một lợi thế rất lớn khi mà vị giám đốc điều hành tiền nhiệm là Mark Hurd, người ra quyết định mua lại WebOS từ Palm đã rời bỏ HP, nên rất khó quy trách nhiệm cho đội ngũ lãnh đạo mới trừ khi họ công khai thừa nhận sai lầm.